บทความ วิทยาศาสตร์ทั่วไป บาเฆะ มหัศจรรย์แห่ง “บูดู” Ponchanok Nuanmark 3 ปี ago สวัสดีค่ะ วันนี้แอดมินดามีเรื่องดีๆ เกี่ยวกับการหมักบูดู ณ หมู่บ้านบาเฆะ บ้านบาเฆะตั้งอยู่ที่หมู่ 13 ตำบลโคกเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส เป็นหมู่บ้านติดทะเลชาว และบ้านส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพประมงและทำบูดูขาย บูดู เป็นอาหารพื้นเมืองและเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิม ซึ่งเกิดจากกระบวนการหมัก ปลาด้วยเกลือ ในอัตตราส่วนเกลือ 30 กิโลกรัมต่อปลา 100 กิโลกรัม และจัดว่าเป็นหนึ่งในวิธีการแปรรูปอาหาร น้ำบูดูมีลักษณะคล้ายกับน้ำปลาแต่มีความข้นกว่า การทำบูดูของชาวบาเฆะเป็นการประกอบอาชีพแบบครัวเรือนใครที่มีบ้านอยู่ริมทะเลก็จะนำโอ่งที่ใส่น้ำบูดูวางบนพื้นดินประกอบกับอากาศที่ร้อนตลอดวันทำให้ไม่มีหนอนไม่มีแมลงวันและกลิ่นไอทะเลก็จะทำให้น้ำบูดูมีกลิ่นหอม การหมักบูดูใช้ระยะเวลา 8-12 เดือน และปลากะตักเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำบูดู เนื่องจากปลากะตักให้ไขมันสูง 13% ถึง 36% ดังนั้น การหมักปลาที่มีไขมันสูงจะทำให้ได้บูดูที่รสชาติและคุณภาพดี กระบวนการทางวิทยาศาสตร์การหมักบูดูที่ใช้ระยะเวลา 8-12 เดือน ทำให้มีกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เกิดขึ้นมากมาย เช่นกระบวนการออสโมซิสในการหมักบูดู กระบวนการย่อยโปรตีนในการหมักบูดู และกระบวนการย่อยไขมันในการหมักบูดู เป็นต้น สถิติผู้เข้าชม : 516 Share this:LineTweetPrintEmailLike this:Like Loading... Continue Reading Previous อาหารแปรรูป สร้างมูลค่าได้จริงหรือ ?Next มาเก็บตัวอย่างน้ำแพลงก์ตอนพืชกัน!!! More Stories ข่าวกิจกรรมศูนย์ฯ บทความ วิจัยการพัฒนาแหล่งเรียนรู้บ่อล่อปลาของศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานราธิวาสในการจัดการศึกษาตามอัธยาศัย Nasula Mana 4 เดือน ago ดาราศาสตร์ บทความ นิทรรศการดาราศาสตร์ Nasula Mana 2 ปี ago ดาราศาสตร์ บทความ ปรากฏการณ์รุ้งกินน้ำ Nasula Mana 2 ปี ago ใส่ความเห็นCancel reply